Trình độ Cao đẳng có nên học Liên thông Đại học?

TIN TỨC Y TẾ Uncategorized

Liên thông Cao đẳng lên Đại học là hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục cho phép một số Trường thực hiện, nhằm giúp sinh viên có cơ hội được bổ sung kiến thức của mình.

Trình độ Cao đẳng có nên học Liên thông Đại học?
Trình độ Cao đẳng có nên học Liên thông Đại học?

Sau nhưng tìm hiểu Quy định để học Liên thông, bắt buộc thí sinh phải thi đầu vào được xem là không còn phù hợp bởi những thí sinh muốn học Liên thông đã đủ chuẩn vì họ đã tốt nghiệp THPT, có bằng Cao đẳng thì tại sao phải thi đầu vào trong khi hiện nay thí sinh tốt nghiệp THPT muốn vào ĐH chỉ cần xét tuyển

Cơ hội trúng tuyển rất cao

Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để học Liên thông ĐH, sinh viên phải tham gia kỳ thi đầu vào 3 môn (tùy ngành có các môn thi khác nhau). Kinh nghiệm sau nhiều năm tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược Ông cho rằng, về cơ bản, thí sinh chỉ cần tham gia thi đầy đủ các môn và không vi phạm quy chế thi là cơ hội trúng tuyển sẽ rất cao. Cùng với ý kiến đó PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, hằng năm Trường vẫn tuyển sinh Liên thông từ CĐ lên ĐH đối với những ngành Trường có đào tạo ở bậc CĐ. Đối tượng sinh viên học CĐ tại Trường, các em hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh Liên thông một cách dễ dàng.

Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính – Marketing, ông Lê Trọng Tuyến, cho biết hằng năm trường vẫn tổ chức 1 – 2 đợt tuyển sinh liên thông đối với những thí sinh đã có bằng CĐ. Kết quả tuyển sinh cho thấy có đến 93% thí sinh dự thi đều trúng tuyển, tỉ lệ còn lại không trúng tuyển có thể do vi phạm quy chế hoặc một số ngành có tỉ lệ chọi cao…

Xét tuyển và thi, hình thức nào nên áp dụng?

Hiện nay với nhiều Trường ĐH, phương thức tuyển sinh bằng cách xét tuyển học bạ và kết quả trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là sự lựa chọn hàng đầu trong các mùa tuyển sinh. Vậy tại sao lại bắt thí sinh học Liên thông từ CĐ lên ĐH phải thi?

PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn cho rằng đó là điều vô lý, tuyển sinh Liên thông chỉ nên xét thay vì phải thi. Việc phải thi liên thông làm gia tăng áp lực đồng thời làm hạn chế số người học CĐ, trung cấp. “Hình thức thi tuyển chỉ nên áp dụng đối với một số ngành đặc thù như nhóm ngành sức khỏe, còn lại xét tuyển dựa vào kết quả học CĐ” – ông Hoàn nói.

Xét tuyển và thi, hình thức nào nên áp dụng?
Xét tuyển và thi, hình thức nào nên áp dụng?

PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho biết ông ủng hộ phương án xét tuyển Liên thông từ CĐ lên ĐH. Khi xét tuyển, mỗi Trường cần xây dựng phương án cho hiệu quả. Xét tuyển chỉ là một phần, thí sinh sau khi trúng tuyển còn trải qua quá trình đào tạo chứ đâu phải vào rồi ra luôn. Hiện nay, các Trường rất chú ý đến chất lượng đào tạo nên không lo các Trường đánh đổi chất lượng để lấy số đông, điều đó sẽ tác động ngược lại đến kết quả tuyển sinh.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng phương thức tuyển sinh Liên thông nên để cho các trường tự quyết, dựa vào ngưỡng bảo đảm chất lượng. Đối với người đã có bằng CĐ, họ vẫn có thể cầm bằng tốt nghiệp THPT xét tuyển ĐH chính quy và hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển ở nhiều Trường ĐH.

Sinh viên học Liên thông giảm mạnh

Đại diện nhiều Trường ĐH cho biết những năm gần đây, lượng hồ sơ dự thi Liên thông ĐH giảm mạnh do việc trúng tuyển ĐH không còn khó khăn như trước kia, thí sinh thay vì học CĐ, Trung cấp để Liên thông thì học thẳng ĐH. Chỉ một số ngành như khối sức khỏe, kinh tế đòi hỏi bằng cấp cao để có chức vụ mới có nhiều thí sinh tham gia thi Liên thông, nhiều ngành khác dường như người lao động đã ổn định công việc với tấm bằng CĐ, Trung cấp không muốn thi Liên thông.

Trường Cao đẳng Pasteur thông báo tuyển sinh
Trường Cao đẳng Pasteur thông báo tuyển sinh

Nhằm đáp ứng nhu cầu học Liên thông Cao đẳng của các bạn sinh viên, ban tuyển sinh Y Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược năm 2018 với thời gian học ngoài giờ hành chính. Nhà trường sẽ tổ chức thi vào các ngày 23 – 24 hàng tháng. Vậy các bạn sinh viên có nhu học cầu nâng cao trình độ của mình, nhằm phục vụ tốt cho công việc sau này hãy nhanh tay gửi hồ sơ về theo đúng địa chỉ nhà trường đã quy định.

Đặng Nam: baomoi.com – yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *