Tổng hợp các thuốc kháng sinh nhóm lincosamid

TIN TỨC Y TẾ

Kháng sinh nhóm lincosamid bao gồm những loại thuốc gì? Làm sao để sử dụng lincosamid đạt hiệu quả cao nhất là điều mà nhiều người quan tâm?

Tìm hiểu về kháng sinh nhóm lincosamid

Tìm hiểu về kháng sinh nhóm lincosamid

Tìm hiểu về kháng sinh nhóm lincosamid

Nhóm kháng sinh lincosamid gồm có 2 loại thuốc là Lincomycin và Clindamycin, trong đó Clindamycin là kháng sinh bán tổng hợp từ Lincomycin, Lincomycin là kháng sinh tự nhiên (cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Phổ kháng khuẩn

Kháng sinh nhóm Lincosamid có phổ kháng khuẩn tương tự như kháng sinh nhóm macrolid trên pneumococci, viridans streptococci và S. pyogenes. Lincosamid có tác dụng trên S. aureus, nhưng không có hiệu quả trên S. aureus kháng methicilin và trên trực khuẩn Gram-âm hiếu khí.

Lincosamid có tác dụng tốt trên một số chủng vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là B. fragilis. Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng tương đối tốt trên C. perfringens, nhưng chúng lại có tác dụng khác nhau trên các chủng Clostridium spp. khác nhau.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, Lincosamid chỉ tác dụng yếu hoặc không có tác dụng trên các chủng vi khuẩn không điển hình như M. pneumoniae hay Chlamydia spp.

Tác dụng không mong muốn (ADR):

Khi sử dụng lincosamid, người dùng có thể gặp phải một số tác không mong muốn thường gặp nhất là gây ỉa chảy, thậm chí trầm trọng do bùng phát Clostridium difficile, gây viêm đại tràng giả mạc có thể tử vong. Viêm gan, giảm bạch cầu đa nhân trung tính cũng gặp nhưng hiếm và có thể hồi phục.

Kháng sinh nhóm phenicol

Kháng sinh nhóm phenicol

Kháng sinh nhóm phenicol

Dược sĩ Lê Thị Huyền đang công tác tại siêu thị thuốc việt chia sẻ, Phenicol gồm có 2 loại thuốc là Cloramphenicol và Thiamphenicol, trong đó thiamphenicol là kháng sinh tổng hợp, còn cloramphenicol là kháng sinh tự nhiên.

Phổ kháng khuẩn

Kháng sinh nhóm Phenicol có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm các cầu khuẩn Gram-dương, một số vi khuẩn Gram-âm như: H. influenzae, N. meningitidis, Enterobacteriaceae (Klebsiella pneumoniae, Salmonella, Escherichia coli, Shigella). Thuốc kháng sinh Phenicol có tác dụng trên các chủng kỵ khí như Clostridium spp., B. fragilis. Thuốc cũng có tác dụng trên các chủng vi khuẩn không điển hình như Mycoplasma, Chlamydia, Rickettsia.

Tác dụng không mong muốn (ADR):

Trong quá trình sử dụng, mọi người có thể gặp phải tác dụng phụ gây bất sản tuỷ dẫn đến thiếu máu trầm trọng gặp với cloramphenicol. Hội chứng xám (Grey-syndrome) gây tím tái, truỵ mạch và có thể tử vong, thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ đẻ non. Hiện kháng sinh này ít được sử dụng do nguy cơ gây bất sản tuỷ có thể gặp ở mọi mức liều.

Nguồn: Y Dược Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *