Tìm hiểu Xét nghiệm vi sinh là gì?

TUYỂN SINH Y DƯỢC

Để tìm ra nguồn gốc gây ra dịch bệnh, nhiễm trùng thì người ta tiến hành xét nghiệm vi sinh. Việc xét nghiệm vi sinh là rất cần thiết trong quá trình tìm ra căn nguyên của Bệnh cơ xương khớp mà người bệnh gặp phải.

Xét nghiệm vi sinh là gì?

Xét nghiệm vi sinh là các loại xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh nhiễm trùng, bằng chứng của quá trình nhiễm trùng bao gồm cả dịch bệnh. Như vậy đối tượng của các loại xét nghiệm này là các vi sinh vật gây bệnh ở trong các bệnh phẩm được thu thập từ người, môi trường sống, các loại dụng cụ, thức ăn… có khả năng liên quan đến căn nguyên nhiễm trùng.

Phạm vi áp dụng của các xét nghiệm này là trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị, dịch tễ học, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, pháp lý. Căn cứ vào phương pháp xét nghiệm chúng ta có thể chia ra các loại xét nghiệm vi sinh thành:

  • Xét nghiệm soi trực tiếp.
  • Xét nghiệm nuôi cấy.
  • Xét nghiệm miễn dịch.
  • Xét nghiệm sinh học phân tử.

Ý nghĩa của xét nghiệm sinh học là gì?

Mỗi loại xét nghiệm sinh học sẽ có ý nghĩa riêng. Cụ thể là:

Soi tươi: Các xét nghiệm soi tươi chủ yếu phát hiện các vi sinh vật di động , có giá trị với vi khuẩn giang mai, các xoắn khuẩn, các phẩy khuẩn tả, amibe. Ngoài ra soi tươi rất có giá trị chẩn đoán trong việc tìm trứng, các ấu trùng của ký sinh trùng, sợi và bào tử nấm. Trong các nghiệm pháp này các vi sinh vật đang còn sống.
Soi vi sinh vật qua nhuộm: Việc sử dụng các loại thuốc nhuộm khác nhau cho ta tên gọi các phương pháp nhuộm.
Các xét nghiệm này vi sinh vật đã được cố định (chết), cho phép ta nhận định được hình thể, tính chất bắt màu, cách sắp sếp, một số cấu trúc của vi sinh vật ( chủ yếu là vi khuẩn). Xét nghiệm này được quan sát dưới kính hiển vi quanh học là chủ yếu.

Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử: Các quan sát dưới kính hiển vi điện tử hay dùng để soi các vi sinh vật có kích thước siêu hiển vi như virus. Các siêu cấu trúc của các vi sinh vật khác.
Giá trị của soi trực tiếp là: Trong đại đa số các trường hợp xét nghiệm này có tính gợi ý chẩn đoán, không có giá trị chẩn đoán quyết định.

Trong nuôi cấy soi trực tiếp là một công đoạn bắt buộc, từ bệnh phẩm nhằm tìm các vi sinh vật có tính chất định hướng và các tế bào viêm, từ khuẩn lạc nhằm tìm hình thể tính chất bắt màu, cách sắp sếp… cho những bước xét nghiệm tiếp theo, trong trường hợp này soi trực tiếp được coi là định danh ở mức độ ban đầu.

Giá trị chẩn đoán của soi trực tiếp rất cao và là tiêu chuẩn chẩn đoán vàng cho các bệnh như thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp phát hiện vi khuẩn lao ( AFB, BK), phong ( BH), khi nhuộm kháng cồn kháng toan ( Ziehl – Neelsen), các song cầu khuẩn gram âm trong dịch não tủy là não mô cầu, trong dịch niệu đạo nam giới, dịch dữ mắt ở trẻ sơ sinh, là các vi khuẩn lậu. Ngoài ra trong các trường hợp soi dịch cổ tử cung tìm thấy hình ảnh nấm men cũng rất có giá trị chẩn đoán.

Học xét nghiệm vi sinh ở đâu?

Để có đủ kiến thức cũng như trình độ để làm xét nghiệm vi sinh thì bạn cần học chuyên ngành cao đẳng xét nghiệm. Sau khóa học cao đẳng 3 năm bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện các xét nghiệm.

Một trong những trường đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm uy tín bạn có thể lựa chọn là cao đẳng dược TPHCM. Đây là một trong những trường được Bộ Y tế đánh giá cao trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho khối ngành Y tế. Để học tập tại trường, bạn chuẩn bị hồ sơ nộp về văn phòng tuyển sinh của nhà trường tại địa chỉ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *