Thuốc OTC là gì? Sử dụng thuốc OTC như thế nào?

TIN TỨC Y TẾ

OTC là loại thuốc thường dùng và được các dược sỹ kê đơn tư vấn cho bệnh nhân. Vậy nên sử dụng thuốc OTC như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Theo FDA, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc dùng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Ngược lại, thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Theo thông tin mà trang Cao dang Y Duoc Sai Gon cập nhật được thì hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Ngoài ra, ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ (Ở Mỹ là FDA).

Thuốc OTC thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API), chứ không phải sản phẩm cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào, các dược sĩ tại siêu thị thuốc việt cũng khuyên mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả, ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn đối với thuốc OTC, mọi người nên tham khảo thông tin dưới đây:

Ðọc kỹ nhãn thuốc

Việc đọc kỹ nhãn thuốc là yêu cầu rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn luôn ghi nhớ những lời bác sĩ dặn dò, thì cũng không vì lý do gì bạn lại không đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng. Bởi để hiểu rõ một thuốc, không có cách nào tốt hơn là đọc kỹ những thông tin về nó.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Theo quy định, tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn nhất, từ ngữ dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc gồm:

Thành phần có hoạt tính: Là những chất có tính trị liệu của thuốc. Những chất này đều được ghi rõ hàm lượng.

Chỉ định sử dụng thuốc: Thuốc được dùng cho những bệnh nào hay điều trị những triệu chứng gì….

Thận trọng: lời khuyên của thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú.

Hạn sử dụng: Ngày hết hạn của thuốc.

Tương tác thuốc

Các giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tương tác giữa 2 thuốc hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến những tác dụng không mong muốn, làm giảm hay tăng hoạt tính của một thuốc khác, chính vì vậy, cần phải nắm rõ về vấn đề này. Một số thuốc còn có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.

Ðôi khi nhà sản xuất có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, vì vậy tốt nhất vẫn phải đọc kỹ nhãn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

Lưu ý khác:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc làm đúng chỉ định của bác sĩ, không sử dụng liều cao hơn hay dài hơn nếu chưa có sự cho phép của dược sĩ, bác sĩ.

Mỗi lần mua thuốc, vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn. Thí dụ Paracetamol cho thêm codein hay cafein không thích hợp với những người nhạy cảm với các chất này.

Nếu đã uống thuốc nhưng các triệu chứng bệnh vẫn không giảm hoặc tồn tại mãi thì phải đi khám bác sĩ để có chỉ định thích hợp.

Nguồn: http://yduocvinhlong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *