Sử dụng thuốc Levofloxacin như thế nào để đúng cách?

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Levofloxacin là thuốc gì? Sử dụng Levofloxacin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế được các tác dụng phụ?

Thuốc Levofloxacin có tác dụng gì?

Thuốc Levofloxacin có tác dụng gì?

Thuốc Levofloxacin có tác dụng gì?

Levofloxacin thuộc nhóm thuốc kháng sinh Quinolone vì vậy có thể sử dụng thuốc này điều trị một loạt các chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Các giảng viên Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Thuốc Levofloxacin sẽ không hiệu qủa cho chứng nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Bởi việc sử dụng khi không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể giảm hiệu quả của thuốc.

Sử dụng thuốc Levofloxacin như thế nào để đúng cách?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc làm theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên dùng thuốc Levofloxacin bằng cách uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng một lần mỗi ngày với thức ăn hoặc không. Liều lượng của thuốc Levofloxacin và thời gian điều trị được dựa trên chức năng của thận, tình trạng sức khỏe và đáp ứng điều trị của bạn. Riêng đối với trẻ em cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tại các nhà thuốc, siêu thị thuốc việt để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Tiếp tục dùng Levofloxacin cho đến khi hoàn thành đủ liều lượng quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Không được ngưng sử dụng thuốc quá sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể làm các vi khuẩn tiếp tục phát triển, trong đó có thể dẫn đến tái nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc Levofloxacin như thế nào để đúng cách?

Sử dụng thuốc Levofloxacin như thế nào để đúng cách?

Trong quá trình sử dụng thuốc Levofloxacin, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Dược sĩ Lê Thị Hà từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra tác dụng phụ khi dùng thuốc như sau:

  • Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.
  • Đau đột ngột, khớp kêu răng rắc, bầm tím, sưng, đau, cứng khớp, hoặc mất khả năng cử động ở bất kỳ khớp xương nào;
  • Tiêu chảy nước hoặc có máu;
  • Ảo giác, run, cảm giác, trầm cảm, suy nghĩ hay lo lắng bồn chồn bất thường, mất ngủ, ác mộng, động kinh (co giật);
  • Nhức đầu dữ dội, buồn nôn, ù tai, các vấn đề về thị lực, đau phía sau mắt;
  • Da tái, sốt, suy nhược, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu;
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
  • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không thể tiểu;
  • Dấu hiệu phát ban da, dù nhẹ;
  • Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đau da, phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc cơ thể phía trên) gây phồng rộp và bong tróc.

Cách bảo quản thuốc Levofloxacin như thế nào?

Ngoài việc sử dụng thuốc Levofloxacin đúng cách, moi người cũng nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có một phương pháp bảo quản khác nhau nên hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không nên vứt thuốc Levofloxacin vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *