Quyết tâm chấn chỉnh lạm thu trong năm học 2018-2019

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Bộ GD&ĐT quyết tâm chấn chỉnh lạm thu trước tình trạng các trường ngoài công lập thu chi không rõ ràng, gây tình trạng lộn xộn trong công tác tuyển sinh.

Quyết tâm chấn chỉnh lạm thu trong năm học 2018-2019

Nhiều vấn đề “nóng” còn “ngổn ngang”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm học qua, chất lượng các hoạt động GD&ĐT ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Các chương trình môn học cũng được tổ chức thực nghiệm tại 48 trường phổ thông thuộc 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đại diện 6 vùng kinh tế – xã hội trên phạm vi cả nước. Đến nay, chương trình các môn học đã được Hội đồng Quốc gia thẩm định lần 2 và đang tiếp tục hoàn thiện để ban hành trong tháng 8 năm nay.

Về tự chủ của các trường đại học (ĐH), theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM, hiện Bộ GD&ĐT đã giao 3 trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân và ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh) xây dựng Đề án Thí điểm không có cơ quan chủ quản để trình Thủ tướng Chính phủ.

Vấn đề lạm thu đầu năm học còn diễn ra ở nhiều địa phương; đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra; tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm vẫn còn cao; cơ chế, chính sách thực hiên tự chủ ĐH còn thiếu và chưa đồng bộ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng thẳng thắn nhìn nhận trong năm học 2017-2018, tình trạng thiếu trường lớp, đặc biệt là ở bậc học mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn còn thiếu; có giáo viên, học sinh cư xử thiếu văn hóa; tình trạng thừa thiếu giáo viên chưa được giải quyết triệt để, cá biệt có những địa phương tình trạng tuyển dụng, sử dụng giáo viên gây bức xúc trong xã hội.

Thanh tra thi THPT Quốc gia chưa chặt chẽ

Nói về công tác thanh tra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết: Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn, nhưng vẫn còn sơ hở và chưa sâu sát. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ghi nhận trong năm học vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác thanh tra cũng như bồi dưỡng 3.000 cộng tác viên thanh tra các sở và gần 300 cộng tác viên các trường ĐH. Bên cạnh đó, Bộ đã tiến hành 9 cuộc thanh tra hành chính và 16 cuộc thanh tra chuyên ngành. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng thừa nhận, công tác thanh tra, kiểm tra chưa đủ rức răn đe; tổ chức thanh tra thi THPT Quốc gia chưa chặt chẽ, ban hành quyết định thanh tra, tiến hành thanh tra coi thi, chấm thi chưa kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm quy chế thi (Hà Giang, Sơn La); còn 1 số sở GD&ĐT chưa phối hợp chặt chẽ với tổ chức thanh tra chấm thi của Bộ.

Thanh tra thi THPT Quốc gia chưa chặt chẽ

Từ những hạn chế đó, nhìn về nhiệm vụ năm học 2018-2019, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, ngành giáo dục quyết tâm chấn chỉnh lạm thu; thu – chi mập mờ dẫn tới sự hoài nghi của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, Bộ cũng quyết tâm đẩy lùi nạn bạo hành trẻ em, ngăn chặn tình trạng suy thoái đạo đức lối sống của 1 số bộ phận giáo viên như hiện nay.

Về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi; hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi; cải tiến phương thức tổ chức chấm thi theo hướng chấm tập trung theo các cụm. Từ những chủ trương và phương hướng của Bộ GD&ĐT đề ra cho năm học 2018 – 2019, có thể thấy sự quyết tâm của Bộ nhằm điều chỉnh lại hệ thống giáo dục nước ta. Hy vọng với sự quyết tâm đó, Bộ GD&ĐT sẽ lấy lại được những gì đã mất trong những “vết nhơ” không nên có trong năm học vừa qua.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *