Những triệu chứng dính ruột sau mổ đẻ

TIN TỨC Y TẾ

Phụ nữ sau khi sinh mổ thường có tình trạng dính ruột, vậy triệu chứng dính ruột sau mổ đẻ như thế nào và cách khắc phục hiện tượng này ra sao?

Tìm hiểu triệu chứng dính ruột sau khi sinh mổ

Tìm hiểu triệu chứng dính ruột sau khi sinh mổ

Tìm hiểu triệu chứng dính ruột sau khi sinh mổ

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long cho biết, dính ruột là tình trạng các mô và các cơ quan dễ bị dính với nhau. Một số triệu chứng dính ruột sau mổ đẻ như: đau bụng, đau khi duỗi người, đau do kéo căng da; đau vùng xương chậu.

Bên cạnh đó, dính ruột sau mổ sinh còn kèm một số triệu chứng khác như: chuột rút, sưng bụng, nôn mửa, đầy hơi, chán ăn và buồn nôn, rối loạn đường tiểu, thường xuyên tiểu hoặc bí tiểu, thiếu máu và thiếu dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất, bệnh nhân bị trầm cảm…

Ngoài ra, dính ruột thường gặp ở người có vết mổ cũ, người đã từng mổ lấy thai, do các loại bệnh trước đó như (viêm nhiễm phụ khoa, viêm phần phụ, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung,…) cũng dễ có nguy cơ bị dính ruột sau sinh.

Cách khắc phục dính ruột sau mổ đẻ

Cách khắc phục dính ruột sau mổ đẻ

Cách phòng và khắc phục dính ruột sau sinh

Để có thể nhanh lành vết thương và hạn chế được tình trạng dính ruột sau sinh, các bác sĩ có chia sẻ trên trang tin tức y tế một số cách khắc phục dính ruột sau mổ đẻ như sau:

  • Nên nằm nghiêng kê gối sau lưng, không nên nằm ngửa vì da bị kéo căng sẽ gây đau vùng mổ.
  • Không nên ăn no vì sẽ khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, lâu dài sẽ gây táo bón và dễ bị dính ruột và tắc ruột.
  • Nên có bảng theo dõi thường xuyên để biết vết mổ có nhiễm trùng không, có hồng, sưng, đụng vào có thấy đau hay sưng tấy xung quanh không.
  • Không nên nằm cố định bất động tại một chỗ, sau phẫu thuật các mẹ nên đi lại vận động tay chân để giúp tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày để điều tiết khí sớm giúp phòng dính ruột và giúp lưu thông các huyết mạch bị tắc.
  • Đi vệ sinh kịp thời và đúng cách, không nên nhịn vì dễ gây ra chứng táo bón nguy hiểm.
  • Hạn chế làm việc quá sớm sẽ khiến vết thương bị tổn thương, gây đau và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  • Vệ sinh sạch sẽ và hết sức cẩn thận vết mổ và âm đạo, cũng không băng bó vết thương quá chặt.

Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bị dính ruột cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ ngay để được kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời, tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.

Nguồn: Y Dược Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *