Những khó khăn khi theo đuổi ngành Dược

TIN TỨC Y TẾ

Đừng chỉ nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá người làm Dược sĩ có công việc an nhàn không vất vả. Vì chỉ có những người trong ngành mới thấu hiểu được nỗi niềm của họ.

Những khó khăn khi theo đuổi ngành Dược

Khó khăn khi theo học ngành Dược

Giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ: Mỗi một ngành đều có những đặc trưng và những khó khăn riêng, đối với ngành Dược cũng vậy. Khi theo học ngành này, sinh viên không những phải tích lũy được những kiến thức cần thiết về nghề nghiệp mà còn phải rèn luyện những phẩm chất cần có trong ngành nghề. Ngành Dược phù hợp với những đối tượng học giỏi những bộ môn tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh học và Hóa học. Bởi trong chương trình đào tạo của ngành sẽ có những môn học như: Hóa sinh, Dược liệu và Dược học cổ truyền… Đặc biệt, khi theo học sinh viên sẽ được học những buổi thực hành liên quan đến chuyên ngành của mình. Những tiết học rất bổ ích và giúp cho sinh viên hiểu sâu kiến thức hơn.

Ngoài ra, khi theo học ngành Dược các bạn cần phải rèn luyện một số phẩm chất đạo đức như: tính gọn gàng ngăn nắp, kiên trì chịu khó, cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi công việc…. việc sai sót là một trong những điều cấm kỵ đối với ngành Dược nói riêng và đối với ngành Y học nói chung.

Những khó khăn thường ngày trong ngành Dược

Cô Hoàng Lân – giảng viên Cao dang Duoc TP HCM chia sẻ: Theo đuổi ngành Dược, không những khó khăn khi theo học, mà còn vất vả khi làm việc.

Là Dược sĩ  thì không có ngày nghỉ: Khác với công việc bình thường hành chính văn phòng nghỉ ngơi vào cuối tuần hay có thể dành thời gian nghỉ theo kế hoạch du lịch cùng với gia đình và bản thân thì người Dược sĩ hoàn toàn không có ngày nghỉ dù cho đó là ngày cuối tuần, ngày lễ tết.

Làm việc full thời gian: Dược sĩ phải chấp nhận làm việc mọi lúc mọi nơi ở bất kể thời gian nào. Nhiều khi có những trường hợp khẩn cấp lúc 2 – 3 giờ sáng khách hàng cần cũng phải dậy kê toa cho khác. Bữa ăn vội vàng, giấc ngủ dở dang là điều không hiếm gặp trong cuộc sống của những người làm nghề chăm sóc sức khỏe. Trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp không cho phép họ bỏ qua bất cứ trường hợp nào.

Những khó khăn thường ngày trong ngành Dược

Áp lực trong công việc: Chia sẻ với sinh viên của mình, giảng viên Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:  Không công việc nào là không có áp lực, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe, liên quan đến tính mạng con người thì áp lực của ngành Dược cực kỳ khủng khiếp. Vì thế yêu cầu người làm Dược sĩ phải có trình độ chuyên môn và lương tâm nghề nghiệp. Với nghề Dược thì người làm Dược sĩ không được phạm bất cứ một sai lầm nào dù  là nhỏ nhất.

Thường xuyên phải đối mặt với những tình huống khó: Bán thuốc hay kinh doanh thuốc cũng là nghề ” làm dâu trăm họ”. Nhiều khi dược sĩ cũng gặp nhiều trường hợp, tình huống oái ăm dở khóc dở cười như việc bán thuốc tránh thai cho các mẹ nhưng các mẹ lại bắt đền vì uống thuốc không đúng theo hướng dẫn rồi trường hợp mang thuốc đến trả đổi…đòi hỏi Dược sĩ phải linh hoạt trong xử lý tình huống và phải khéo léo để không mất lòng khách.

Ít được mặc đẹp: Váy vóc, quần áo đẹp, nước hoa, trang sức, trang điểm hàng ngày là ước mơ xa xỉ của những cô gái làm Dược sĩ. Màu áo quen thuộc của các nàng Dược sĩ là màu trắng của áo blouse. Chưa kể dù đông hay hà, nắng hay mưa, là một Dược sĩ phải tuân thủ mặc áo blouse của nhà thuốc. Mùi kháng sinh và thuốc sát trùng thay cho nước hoa và bông băng thay cho trang sức.

Áp lực khi theo học ngành Dược

Tuy ngành có những nỗi khó khăn và áp lực như vậy, nhưng nhiều thí sinh vẫn có thể vượt lên chính mình để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê, cống hiến cho nền Y học nước nhà. Hàng năm, những trường như Cao đẳng Y Dược Trà Vinh, Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long… vẫn thu hút được một lượng sinh viên đăng ký đông đảo, cho thấy tinh thần nhiệt huyết của thế hệ trẻ nước ta ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng sự phát triển của ngành Y Dược nước nhà.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *