Nhịp tim và huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

TIN TỨC Y TẾ

Nhịp tim và huyết áp là những chỉ số báo hiệu tình trạng sức khỏe ở bên trong con người nhưng nhiều người vẫn không biết nhịp tim và huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhiều người vẫn hay đặt ra câu hỏi “nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?” Để trả lời cho câu hỏi này các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, nhịp tim của người bình thường dao động từ 60 – 100 nhịp mỗi phút. Khi nhịp tim càng thấp thì chứng tỏ tim hoạt động càng hiệu quả và chức năng tim rất khỏe mạnh. Ở người thường xuyên vận động thì nhịp tim dao động trong khoảng 40 nhịp/phút. Theo các chuyên gia nghiên cứu, nhịp tim cao báo hiệu những nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu cơ tim nguy hiểm, thậm chí dễ dẫn đến đột quỵ đe dọa tính mạng sức khỏe.

Nhịp tim thất thường phản ánh bệnh tim mạch

Những dấu hiệu tim đập thất thường khiến người bệnh luôn cảm thấy tim đập lúc nhanh, lúc chậm, đau tức ngực, khó thở và không dứt khoát. Nếu không có những dấu hiệu này là tim đập bình thường. Theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược HCM cập nhật, mặc dù đa phần nhịp tim không đầy đủ không cấu thành lên sự nguy hiểm nhưng nếu phát hiện loạn nhịp tim và thường xuyên xảy ra thì nên lập tức đến bác sĩ chuyên khoa để sớm có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Chỉ số huyết áp nói lên điều gì?

Ngoài nhịp tim, huyết áp cũng góp phần rất quan trọng báo hiệu tình trạng sức khỏe con người. Những biến chứng bệnh cao huyết áp gây ra cũng rất nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe con người. Vậy huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp nói lên điều gì?

Chỉ số huyết áp nói lên điều gì?

Theo các chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi, huyết áp có 2 trị số báo hiệu: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp thấp: Huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Do đó, để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không thì cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Vì vậy, phải thường xuyên đo huyết áp, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Bởi vì huyết áp có thể thay đổi do cảm xúc, tâm trạng, tình trạng bệnh,…

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *