Nhiều trường ĐH vẫn khó tuyển sinh khi “tự chủ”

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo đầu vào của các trường hiện nay, Bộ GD&ĐT đã giao cho các trường ĐH tự chủ trong việc đưa ra mức điểm xét tuyển năm 2018.

 Nhiều trường ĐH vẫn khó tuyển sinh khi “tự chủ”

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì đây là cách tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục tự chủ hơn trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, chính việc bổ sung quy chế này đang đặt ra nhiều thách thức cho các trường Đại học TOP giữa và dưới trong mùa tuyển sinh năm nay.

Một số ngành vẫn khó khăn trong việc tuyển sinh

Trong năm 2018, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đưa ra mức điểm sàn là 14 điểm và tuyển 330 chỉ tiêu bằng phương pháp xét tuyển kết quả thi THPTquốc gia, ngoài ra trường còn tuyển 770 chỉ tiêu theo các phương thức khác nhau. Theo thống kê hiện đã có 600 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các chương trình đào tạo của trường, mặc dù số hồ sơ nhận được đạt khoảng 50% chỉ tiêu nhưng Nhà trường chưa chắc chắn số sinh viên nhập học thực tế là bao nhiêu.

Được biết, ngoài ngành Kinh tế kế toán, ngành Thú Y vượt chỉ tiêu đề ra thì trong năm nay, ngành Quản trị du lịch lữ hành và khách sạn là 2 ngành mới tuyển sinh mùa thứ hai của trường nhưng cũng thu hút rất đông thí sinh đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, hai ngành Lâm nghiệp trồng trọt và Khoa học cây trồng hầu như không có thí sinh đăng ký xét tuyển trong năm 2018.

Tương tự với Trường ĐH Kinh tế Nghệ An thì Trường Đại học Vinh cũng đang lâm vào tình trạng khó khăn trong công tác tuyển sinh năm 2018. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, khối ngành Nông-lâm-ngư của Trường ĐH Vinh cũng không thu hút được thí sinh dù Nhà trường có rất nhiều chính sách miễn giảm học phí cũng như giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp và ưu tiên chỗ ở ký túc xá. Được biết, trong hai năm gần đây, số lượng thí sinh nhập học vào trường thấp hơn chỉ tiêu đã đề ra khoảng 20%.

Trường Đại học Công nghiệp Vinh năm nay tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu và ngưỡng điểm sàn đầu vào là 13,5 điểm. Theo ông Trần Mạnh Hà – Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận việc Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường ĐH sẽ khuyến khích sự phát triển của các đơn vị. Tuy nhiên, chính vì điều này làm cho công tác tuyển sinh khó hơn cho các trường thuộc TOP dưới hoặc những trường ngoài công lập bởi trường nào cũng cố gắng tuyển đủ chỉ tiêu cho mình.

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH trong năm nay, ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng là một cơ hội rộng mở cho các thí sinh. Về nguyên tắc xét tuyển, thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được trúng tuyển nguyện vọng 2. Do đó, thí sinh cần cân nhắc, dựa vào điểm xét tuyển kỳ thi THPT Quốc gia, chỉ tiêu của các trường và căn cứ vào điểm xét tuyển các năm trước để đối chiếu và dự đoán điểm xét tuyển của các trường.

Trúng tuyển Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long trong năm 2018

Năm 2018, Bộ LĐTB&XH đã có những đổi mới trong quá trình xét tuyển đối với các thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long nói riêng và hệ đào tạo Cao đẳng nói chung. Những thay đổi tích cực về hồ sơ tuyển sinh Y Dược, thời gian và học phí đào tạo, tạo điều kiện cho các thí sinh đam mê với ngành Y Dược có cơ hội học tập và cống hiến theo đúng mong muốn của mình.

Trúng tuyển Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long trong năm 2018

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Cao đẳng Y Dược Vĩnh Long – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và khai giảng lớp mới nhiều đợt trong năm. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ngay từ hôm nay. Với thí sinh là học sinh lớp 12, bạn có thể đăng ký trực tuyến và nhập học sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia.

Bên cạnh chương trình đào tạo Cao đẳng Dược chính quy, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn có những chương trình đào tạo ngành Dược phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược dành cho thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc tất cả các nhóm ngành, Liên thông Cao đẳng Dược với đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp nhóm ngành sức khỏe trong cả nước…

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *