Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

TIN TỨC Y TẾ

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì? Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn như thế nào là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

GPP (được viết tắt bởi cụm từ Good Pharmacy Practice) có nghĩa là thực hành tốt quản lý nhà thuốc. Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn.

GPP là tiêu chuẩn cao nhất trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc từ khâu sản xuất (thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP); kiểm tra chất lượng (thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP); tồn trữ bảo quản (thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP); lưu thông phân phối (thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến tay người bệnh (thực hành tốt nhà thuốc – GPP).

Từ 01/2007, Bộ Y tế chính thức ban hành và áp dụng 2018 tiêu chuẩn còn lại (GDP và GPP) để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng. Theo đó, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Nguyên tắc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nguyên tắc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nguyên tắc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động mà còn là tiêu chuẩn cấp thiết nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng. (Cô Nguyễn Thị Hà – giảng viên Cao đẳng Dược Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Chính vì vậy, việc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có đáp ứng những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc phải đãm bảo điểu kiện bảo quản của sản phẩm
  • Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
  • Bố trì, sắp xếp phải phù hợp theo quy định, đảm bảo hạn chế nhầm lẫn
  • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.
  • Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *