Nên bỏ biên chế với cán bộ quản lý và giáo viên công lập

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Tại Hội nghị cho ý kiến góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, Giáo sư Đinh Quang Báo về đề xuất bỏ biên chế đối với quản lý giáo dục và giáo viên.

Nên bỏ biên chế với cán bộ quản lý và giáo viên công lập

Mới đây, tại Hội nghị cho ý kiến góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đề xuất nên bỏ biên chế với cán bộ quản lý, giáo viên công lập và thực hiện hợp đồng lao động có thời hạn.

Nên chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM đã ghi nhận quan điểm của Giáo sư Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Tôi ủng hộ việc bỏ biên chế với nghĩa biên chế là vị trí làm việc ổn định, có vào mà không có ra. Không nên có dạng biên chế như thế với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên. Thay vào đó, nên chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn”.

Từ ý kiến đó Giáo sư cho rằng, mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phải luôn luôn phấn đấu, nếu không hoàn thành nhiệm vụ, người sử dụng lao động có quyền cho nghỉ. Tuy nhiên, quy định cho nghỉ việc phải chặt chẽ không để cho người sử dụng lao động tùy tiện dễ dàng cho nhân viên nghỉ việc.

Trước ý kiến lo ngại đó đã đặt ra giả thiết nếu bỏ biên chế, không còn sự ổn định thì ai còn mặn mà lên công tác ở các trường vùng sâu, vùng xa? Theo đó Giáo sư Đinh Quang Báo cho rằng nếu xảy ra trường hợp này tức là sẽ có tình trạng thiếu giáo viên ở các cơ sở giáo dục. Ông cho rằng, ở đâu thiếu giáo viên ở đó sẽ có động lực. Chính vì vậy, ở miền núi khi đó không có giáo viên thì buộc người sử dụng phải trả đưa ra chi phí cao cho nhân viên của mình.

Nên chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn

Nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai chia sẻ, bao lâu nay cứ râm ran chuyện một suất giáo viên mất bao nhiêu tiền. Đó là tiêu cực trong ngành giáo dục. Vì vậy, bỏ biên chế sẽ có nhiều tác dụng tích cực. “Nhưng để thực hiện được ý tưởng này, theo tôi cần phải thay đổi cơ chế quản lý giáo dục phổ thông. Các trường phổ thông cũng phải tự chủ”, Giáo sư Đinh Quang Báo nhấn mạnh. Theo ông, câu chuyện ở đây là phải làm sao để cả giáo viên và người sử dụng giáo viên cần nhau.

Lúc đấy, phải tạo ra một cơ chế mới để quản lý nhà trường phổ thông. “Rõ ràng, nếu bỏ biên chế với giáo viên thì cũng phải thay đổi cơ chế quản lý các trường phổ thông. Hiệu trưởng các trường cũng phải có cách chọn lựa khác. Có thể hiệu trưởng phải do chính các giáo viên bầu chọn chứ không phải là cơ quản lý chọn rồi đặt vào ngồi ghế đó như hiện nay. Chắc chắn khi đó, người sử dụng lao động phải tôn trọng nhân tài, người giỏi. Nếu không có người giỏi, trường đó sẽ chết. Đó sẽ là động lực để mỗi giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục ở hệ thống công lập phải cố gắng”, Giáo sư Đinh Quang Báo nêu quan điểm.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *