Hướng dẫn giải đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Hơn 925.000 thí sinh trên cả nước sáng nay (25/6) đã bước vào môn thi Ngữ văn Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Đề thi và gợi ý làm bài môn Ngữ văn đã được cập nhật.

Cập nhật đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Cập nhật đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Cập nhật đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Sáng nay, hơn 925.000 thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia là Ngữ văn với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Cũng theo thông tin được đăng tải trước đó trên trang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Ngữ văn là một trong ba môn thi bắt buộc để xét điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.

Bài thi môn Ngữ văn gồm 2 phần: Đọc hiểu và tự luận và thời gian làm bài bắt đầu từ 7h35, kết thúc lúc 9h35.

Hướng dẫn giải đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Phần đọc hiểu

Câu 1. Bài thơ được viết theo thể thơ tự do

Câu 2. Các tiềm lực tự nhiên của đất nước được nhắc đến trong bài thơ: khoáng sản nơi núi non, châu báu dưới thềm lục địa, rừng đại ngàn và phù sa của những dòng sông.

Câu 3. Xác định câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn trích:

+ Còn mặt đất hôm nay em nghĩ thế nào?

+ Lòng đất giàu mặt đất cứ nghèo sao?

Tác dụng của câu hỏi tu từ: Khơi gợi niềm tự hào về sự giàu có của thiên nhiên đất nước và ý thức trách nhiệm của mỗi chúng ta trong việc phát huy, khai thác những tiềm năng đất nước để xây dựng nước ta ngày càng phát triển hơn.

Câu 4. Học sinh giải thích rõ quan điểm của tác giả được thể hiện trong hai câu thơ và nêu ý kiến cá nhân về vấn đề đó. Câu trả lời cần trình bày ngắn gọn, nêu rõ được quan điểm cá nhân, có những lí lẽ thuyết phục.

Giải thích quan điểm của tác giả: Nước ta tuy giàu có về tài nguyên và đây được xem là tiềm lực phát triển kinh tế nhưng nếu như không biết cách tận dụng, cứ mãi hát ca, tự hào mà không bắt tay làm việc, không có cách để đánh thức những tiềm năng thì nó sẽ mãi ngủ yên, không thể giúp cho đất nước phát triển, đời sống mỗi người dân được nâng cao.

Nêu quan điểm cá nhân: Đồng tình với ý kiến trên

Tài nguyên đất nước, qua nhiều năm chiến tranh, cũng như do ý thức kém của con người, đã bị hao hụt nhiều, không còn là “rừng vàng biển bạc” nữa. Chính vì vậy, cần phải chú ý trân trọng và có cách khai thác hợp lí, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Hướng dẫn giải đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Hướng dẫn giải đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2018

Phần tự luận

Câu 1

Yêu cầu về hình thức:

  • Đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ
  • Giải thích rõ vấn đề cần nghị luận, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, có các dẫn chứng phù hợp.

Yêu cầu về nội dung

Thí sinh thể hiện quan điểm riêng về vấn đề nhưng cần trình bày ngắn gọn, mạch lạc và giàu sức thuyết phục. Có thể triển khai bài viết với các ý lớn sau:

Giải thích vấn đề:

+ “Tiềm lực đất nước” là gì: tiềm lực tự nhiên, tiềm lực con người (truyền thống, lịch sử, văn hoá, trí tuệ, thể chất …)

 Sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước là gì?

Sứ mệnh của mỗi cá nhân là phải góp phần đánh thức những tiềm năng, tiềm lực của đất nước để góp phần cho đất nước ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tiềm năng mới chỉ ở dạng thức tiềm tàng, chưa được hiện thực hoá, chưa trực tiếp góp phần vào sự phát triển. Do đó, phải biết cách đánh thức các tiềm năng ấy.

Trước hết phải hiểu rõ những tiềm năng nước ta có, những thế mạnh về thiên nhiên, con người trong bối cảnh của hội nhập và phát triển như hiện nay. Từ đó, có những giải pháp, hành động cụ thể để khai thác, sử dụng hợp lí các tiềm năng đất nước.

Đánh thức tiềm năng đất nước là sứ mệnh chung của mỗi người Việt Nam yêu nước.

Mở rộng vấn đề:

Ở nước ta, nhiều nguồn tài nguyên đất nước đang bị khai thác cạn kiệt mà chưa mang lại hiệu quả cao, ổn định, lâu dài cho nền kinh tế. Trong khi, những tiềm lực khác của đất nước, nhất là tiềm lực con người, nguồn chất xám, trí tuệ của người Việt lại đang bị “chảy máu”.

Trong bối cảnh hiện tại, tiềm năng, nguồn lực con người mới chính là nguồn sức mạnh giúp phát triển đất nước.

Bài học rút ra, phương hướng giải quyết vấn đề: tài nguyên sử dụng mãi sẽ cạn kiệt nên cần biết tiết kiệm, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên quý giá để phát triển bền vững.

Bạn Lê Hà My sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đề thi năm nay tương đối bám sát chương trình, có sự phân hóa cao, thí sinh cần ôn luyện kỹ mới làm được bài.

Hướng dẫn còn tiếp tục được cập nhật….

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *