Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh Amoxicillin an toàn

TIN TỨC Y TẾ

Amoxicillin được biết đến là loại thuốc kháng sinh với nhiều tác dụng trong điều trị hô hấp, tiêu hóa, đường mật, tiết niệu…Vậy làm thế nào để sử dụng Amoxicillin đúng cách?

Tác dụng của thuốc amoxicillin là gì?

Tác dụng của thuốc amoxicillin là gì?

Tác dụng của thuốc amoxicillin là gì?

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Amoxicillin 500mg là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị các về bệnh nhiễm khuẩn và nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Amoxicillin chỉ điều trị chứng nhiễm khuẩn vô cùng hiệu quả tuy nhiên việc nếu như người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc, ngoài ra còn có thể gây ra các tác dụng phụ. Thuốc kháng sinh Amoxicillin cũng có thể được sử dụng và kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày hay đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh Amoxicillin an toàn

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào, mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc chỉ định của bác sĩ và với Amoxicillin cũng vậy. Dược sĩ Lê Huyền Anh từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng kháng sinh Amoxicillin như sau:

Amoxicillin được dùng chung với thức ăn hoặc và liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ đưa ra, thường thuốc sẽ được dùng mỗi 8 – 12 giờ/ngày/lần và ngày sử dụng 2 – 3 lần/ngày tùy theo đối tượng sử dụng thuốc và theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn. Khi sử dụng thuốc nên uống nhiều nước, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh đạt hiệu quả tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, hãy uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau và đúng giờ theo như hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng amoxicillin

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng amoxicillin

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng amoxicillin

Trong quá trình sử dụng thuốc Amoxicillin, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Do vậy, hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Có các mảng trắng hoặc lở loét trong miệng hoặc trên môi;
  • Sốt, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung;
  • Da tái hoặc vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
  • Ngứa ran, tê, đau, suy nhược cơ nặng;
  • Bầm tím, chảy máu bất thường (ở mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện đốm tím hoặc đỏ dưới da;
  • Dị ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đi kèm phát ban da đỏ hoặc tím lan.

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

  • Đau đầu;
  • Đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa;
  • Ngứa âm đạo, tiết dịch;

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Nguồn: http://yduocvinhlong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *