“Gian lận” thi cử tại Sơn La tinh vi và có tính chất nghiêm trọng hơn Hà Giang

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Do tính chất của sự “gian lận” tại Sơn La tinh vi và có dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT nên Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc này.

“Gian lận” thi cử tại Sơn La tinh vi và có tính chất nghiêm trọng hơn Hà Giang

Tại buổi họp báo liên quan đến kết quả xác minh rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã công tế tên 5 người có hành vi làm trái quy chế thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Theo thông tin trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhận được thì trong số đó có PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La ông Trần Xuân Yên.

PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018

Sau nhiều ngày phải làm việc với cường độ cao không kể ngày đêm, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tổ chắc chấm thi THPT tại Sơn La. Theo ông Trinh, đối với vi phạm của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, ông Yên có vai trò về chỉ đạo còn cụ thể như thế nào phải tiếp tục làm rõ.

Theo nhiều thông tin cho rằng Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn công tác chấm thẩm định điểm thi tại Sơn La chỉ sau Hà Giang ít ngày nhưng theo thống kê của ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy, thời gian rà soát ở Sơn La dài hơn Hà Giang chứng tỏ vụ việc không hề đơn giản. Dấu hiệu gian lận trong thi cử tại Sơn La đã vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT nên Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc này.

Cũng theo ông Trinh, sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm của Sơn La ở mức rất tinh vi. Đến nay, tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn chưa thể chấm thẩm định lại bài thi môn trắc nghiệm để biết rõ sai phạm ra sao nên chưa thể đưa ra con số có bao nhiêu bài trắc nghiệm được tẩy xóa và sửa điểm và được sửa như thế nào? Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi phát hiện sai phạm tại Sơn La ông Trinh nói: “Tôi rất buồn” khi nhớ lại những hình ảnh các bạn sinh viên tình nguyện, các chiến sĩ công an, quân đội phải dầm mưa, sử dụng xe đặc chủng để cố gắng đưa các em thí sinh đến tham gia kì thi THPT quốc gia năm nay. “Hôm nay là ngày thứ 7 tôi không ngủ để kiểm tra và rà soát điểm thi bất thường tại tỉnh này”.

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm tại Sơn La

Về việc xử lý 5 cán bộ sai phạm quy chế thi tại Sơn La ông Trinh khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết xử lý nghiêm và sẽ làm đến cùng để trả lại công bằng cho những thí sinh đã phải vất vả đèn sách trong 12 năm học vừa qua. Bên cạnh đó, với những bài thi sai phạm sẽ được xử lý theo quy chế, Bộ GD&ĐT quyết không để phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh. 110 bài rút ra chấm thẩm định là nhóm điểm cao có dấu hiệu bất thường, không biết là thí sinh thuộc con ai hay có thuộc TOP cao cả nước hay không.

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm tại Sơn La

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Vĩnh LongTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur về cơ bản, nhiệm vụ của tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là của cơ quan Công an điều tra tại địa phương. Những “vết nhơ” chưa từng có trong một kỳ thi Quốc gia này là một báo hiệu trước cho một sự thay đổi về quy chế thi trong những kỳ thi tới đây.

Những sai phạm của Hà Giang và Sơn La không thể là sai phạm đại diện cho 63 tỉnh thành, không thể vì thế mà chùn bước. Do đó, với trách nhiệm của người quản lý và tham mưu, Bộ GD-ĐT sẽ phải lắng nghe và điều chỉnh.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *