Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Aticef 250

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc kháng sinh Aticef 250 với hoạt chất chính Cefadroxil giúp ngăn cản sự phát triển và phân chia của vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn.

Thông tin về thuốc kháng sinh Aticef 250

Thông tin về thuốc kháng sinh Aticef 250

Phân tích động dược học thuốc kháng sinh Aticef 250

Theo chia sẻ của các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cefadroxil bền vững trong môi trường acid dạ dày và được hấp thu tốt ở đường tiêu hoá không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Có khoảng 20% Cefadroxil gắn kết với protein huyết tương.

Thời gian bán thải trong huyết tương khoảng 1,5 giờ ở người chức năng thận bình thường; thời gian này kéo dài trong khoảng từ 14 – 20 giờ ở người suy thận. Cefadroxil ngay sau khi hấp thu, phân bố rộng khắp các mô và dịch cơ thể. Thêm vào đó, Cefadroxil đi qua nhau thai và bài tiết trong sữa mẹ.

Cefadroxil không bị chuyển hóa nên hơn 90% liều sử dụng thải trừ trong nước tiểu ở dạng không đổi trong vòng 24 giờ qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận. Cefadroxil được đào thải nhiều qua thẩm tách thận nhân tạo.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Aticef 250

Thuốc Aticef 250 được chỉ định dùng trong các trường hợp như sau:

  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm amidan, viêm họng, viêm mũi – xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm phế quản – phổi.
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm: nhọt, viêm quầng, viêm hạch bạch huyết, áp xe, viêm mô tế bào.

Ngoài ra, các dược sĩ đang làm việc tại siêu thị thuốc việt cũng khuyến cáo không sử dụng kháng sinh Aticef 250 với trường hợp:

  • Người mẫn cảm với các kháng sinh nhóm Betalactam.
  • Bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với Penicilin, người bị suy thận (hệ số thanh thải creatinine nhỏ hơn 50 ml/ phút).
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Uống thuốc trước hoặc trong bữa ăn.

Liều dùng cho trẻ em:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi: 25 – 50 mg/ kg thể trọng/ ngày, chia làm 2 – 3 lần.
  • Trẻ em từ 1 – 6 tuổi: 1 gói x 2 lần/ ngày.
  • Trẻ em trên 6 tuổi: 2 gói x 2 lần/ ngày.

Lưu ý: thời gian điều trị phải duy trì tối thiểu từ 5 – 10 ngày theo chỉ định của các bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Aticef 250

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Aticef 250

Tác dụng không mong muốn thuốc kháng sinh Aticef 250

Trong quá trình sử dụng kháng sinh Aticef 250, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: nổi mề đay, ngứa ở da, phát ban, buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

Trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh Aticef 250 quá liều

Trong trường hợp dùng quá liều, có thể gặp phải các triệu chứng gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Có thể xảy ra quá mẫn thần kinh cơ và co giật, đặc biệt ở người bệnh suy thận. Xử trí quá liều cần cân nhắc đến khả năng dùng quá liều của nhiều loại thuốc, sự tương tác thuốc và dược động học bất thường ở người bệnh. Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, thông khí hỗ trợ và truyền dịch. Chủ yếu là điều trị hỗ trợ hoặc giải quyết triệu chứng sau khi rửa, tẩy dạ dày ruột.

Nguồn: Y Dược Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *