Điểm thi THPT Quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Điểm thi ở tất cả các khối trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 giảm mạnh thì kết quả thi của thí sinh tại một tỉnh miền núi của Hà Giang lại cao bất thường.

Điểm thi THPT Quốc gia 2018 cao bất thường tại Hà Giang

Điểm thi THPT bất thường tại Hà Giang

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Hà Giang có 5.500 thí sinh tham gia dự thi, chiếm tỉ lệ 1/170 lượng thí sinh trong toàn quốc. Tuy nhiên, theo kết quả chấm thi cho thấy, điểm khi khối A1 lại khiến dư luận khá kinh ngạc và nể phục bởi cả nước có 76 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên, trong đó Hà Giang đã chiếm 36 em (47,37%). Theo thông tin từ phía Bộ GD&ĐT mà Ban tin tức Cao đẳng Dược ghi nhận được ở môn Toán, số thí sinh có mức điểm từ 8-8,75 chỉ có 50 thí sinh nhưng số điểm cao hơn, tức từ 9 trở lên lại có tới 57 thí sinh. Tương tự, ở môn Vật lý, số học sinh có mức điểm 9 trở lên cũng có tới 65 em.

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, nhìn vào kết quả của thí sinh ai cũng thấy có sự bất thường. Theo thống kê kết quả của Hà Giang trong nhiều năm qua, không thấy có đột biến nào về mặt điểm số.

Bên cạnh đó, thầy Trần Mạnh Tùng – Giáo viên Toán Trường Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) cho biết, cá nhân thí sinh đạt điểm từng môn cũng có sự vô lý. Nhiều em có số điểm Toán: 9,6, Văn 9,75 và Ngoại ngữ: 9,6…là điểm số cao nhất nhì cả nước ở mỗi môn. Thầy Tùng cho rằng lâu nay, hiếm có thí sinh nào vừa giỏi Văn, lại có điểm môn Toán cao chót vót như vậy.

Hay như một thí sinh tại Sơn La được biết đến là một trong 11 thí sinh được Bộ GD&ÐT thống kê có mức điểm cao nhất trên toàn quốc, em cũng là thí sinh duy nhất có hai bài thi đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thì năm nay. Kết quả thi của thí sinh này cao vượt trội ở tất cả các môn thi. Cụ thể, Tiếng Anh 10, Lịch sử 10, Toán 9.6, Văn 9 điểm và Ðịa lý là 8,25 điểm. Thoạt đầu, ai cũng phải choáng váng trước thành tích của học sinh toàn diện này. Trên thực tế, theo ghi nhận của Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đây là một học sinh chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Sơn La. Bảng điểm thi thử tại trường của thí sinh này cho thấy kết quả không cao: Cụ thể, Toán 6,40, Sử 5,50, Tiếng Anh 5,8 và Ðịa lý 4,25… điều này cho thấy có sự bất thường không hề nhẹ về kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại các địa phương này.

Thanh tra để tìm ra uẩn khúc

Sau khi nghi vấn liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hà Giang được báo chí đưa ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã có khẳng định rằng, mọi khâu về coi thi và chấm thi của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt, còn điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

Ngoài ra, vị Giám đốc sở này nói thêm, tỉnh sẽ không rà soát lại bài thi của thí sinh, nghi vấn được nêu là câu chuyện trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thanh tra để tìm ra uẩn khúc

Trước đó, sau khi nhận được những thông tin phản ánh từ các phương tiện truyền thông đại chúng về những nghi vấn xung quanh điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát lại tất cả các khâu từ coi thi và chấm thi.

Dự kiến, kết quả của việc rà soát này sẽ được công bố vào ngày 17/ 7. Nếu phát hiện có sự gian lận trong công tác chấm thi cũng như quản lý bài thi thì đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Nguồn: yduocvinhlong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *