Bật mí bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây sò huyết

TIN TỨC Y TẾ

Cây sò huyết được biết đến là loại cây cảnh nhưng ít ai biết rằng cây sò huyết còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh cho sức khỏe con người.

Một số thông tin về cây sò huyết

Một số thông tin về cây sò huyết

Một số thông tin về cây sò huyết

Theo chia sẻ của một số giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, cây sò huyết thuộc họ thài lài Cmmelinaceae, có tên khoa học là Rhoeo discolor. Sò huyết là một loại cỏ dai, thân thô ngắn, cao khoảng 50 cm, lá mọc như ngói lợp, phiến lá dài 20 – 30cm, mép nguyên đầu nhọn, trông hơi mọng nước, mặt dưới màu tím sẫm.

Cụm hoa hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò. Hoa cây sò huyết có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, quả nang dài 3 – 4mm, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng. Cây ra hoa vào mùa hè. Cây sò huyết được trồng làm cảnh ở nhiều nơi, nhất là các thành phố, trong công viên hay vườn gia đình.

Bộ phận được sử dụng làm thuốc là hoa dùng tươi hoặc phơi khô. Theo y học cổ truyền hoa sò huyết có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu, giảm ho, nhuận phế, giải độc.

Bật mí bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây sò huyết

Tuy cây sò huyết được trồng nhiều để làm cảnh nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian từ cây sò huyết như sau:

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản

Lấy hoa sò huyết 15g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường phèn hoặc mật ong 10g. Đem hấp cách thủy trong 15-20 phút rồi để nguội uống làm 2-3 lần trong ngày. Ngoài ra, mọi người có thể áp dụng cách sau: Hoa sò huyết 15g, vỏ núc nác 5g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần/ngày.

Bật mí bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây sò huyết

Bật mí bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây sò huyết

Cây sò huyết chữa ho do phế nhiệt, đờm vàng, đặc khó khạc ra

Hoa sò huyết 30-40g, để tươi, đem rửa sạch rồi giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô, sắc lấy nước đặc uống làm một lần trong ngày, dùng liền 3 ngày.

Chữa tiểu tiện không thông

Bài thuốc dân gian từ cây sò huyết chữa tiểu tiện không thông đã được nhiều người áp dụng đó là lấy hoa sò huyết 15g, diếp cá 15g, rễ cỏ tranh 10g, rau má 20g, râu ngô 10g. Đem tất cả nguyên liệu nói trên rửa sạch, sắc uống ngày một thang, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 ngày. (Bạn Lê Thị Hảo – sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn từng mắc chứng tiểu tiện không thông và được nhiều người mách bảo sử dụng bài thuốc từ cây sò huyết và đã thấy được hiệu quả).

Chữa cảm sốt, ho, đau đầu

Hoa sò huyết 15g, rễ cây chòi mòi 10g, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, phơi khô, thái nhỏ, sắc sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Uống từ 3-5 ngày.

Với những tác dụng của cây sò huyết mang lại như vậy mong rằng mọi người sẽ biết cách vận dụng và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Y Dược Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *